Người vợ ngốc miên chương 5

Lê Nguyệt.
5.
Mằn lập tức đứng dậy, dụi lửa bếp, đậy tép lại rồi chạy u qua nhà Hạn. Cô thấy Hạn đang Һσα̉пg ℓσα̣п bên cạnh mẹ. Dì Sáu toàn thân co giật, mắt trợn trắng, miệng ú ớ không thốt ra tiếng. Cô hoảng sợ giống như Hạn. Từ nhỏ tới lớn chưa từng nhìn thấy cảnh như vậy. Cô lắp bắp:
– Dì bị gì vậy anh?
– Không biết. Tui vừa mới cho má ăn sáng, định đi làm thì má như vầy.
– Đưa dì đi Ьệпh viện liền đi anh.
Hạn nhìn Mằn, đôi mắt lạ lắm. Mằn chợt hiểu. Cô vội vã nói:
– Anh chờ em một chút.
Xong Mằn quay quả quay trở về nhà. Cô kéo va ly ra, dưới đáy va ly có một cái túi may rất kỹ được chị cô ép trong đó một số vàng và tiền mặt. Mằn cũng vừa bỏ vào một triệu đồng trong số tiền đóng lời của mẹ chồng. Cô lấy ra hai triệu và chiếc nhẫn hai chỉ vàng, để lại mọi thứ như cũ xong tất tả chạy qua nhà Hạn. Cầm tiền, vàng đưa anh, cô khẩn khoản:
– Anh lấy tiền nầy đưa dì đi Ьệпh viện để đóng viện phí trước. Hai chỉ nầy dùng phòng thân. Nhanh lên anh.
Hạn cầm tiền tгêภ tay, không từ chối màu mè. Anh nói khẽ:
– Sẽ trả lại cho cô sau.
– Đừng bận tâm gì nhiều. Tranh thủ đi anh. Cần soạn gì em phụ với.
– Cám ơn cô. Cô trông chừng má tui chút, tui chạy qua nhà bác Tư mượn chiếc xuồng, mượn thằng em nó đi cùng.
– Nhanh lên anh.

Hạn đưa dì Sáu đi rồi, Mằn trở về nhà, trong bụng bần thần chẳng còn tha thiết gì đến nồi cháo tép nữa. Do phản xạ ʇ⚡︎ự nhiên cô bỏ tiền ra giúp cho mẹ con Hạn mà không suy nghĩ gì. Nói là thương cho hoàn cảnh người ta mà lúc nầy không giúp thì chờ lúc nào? Mằn quyết định không nói cho bà Tú và Dật nghe. Tiền của cô, Hạn có khả năng trả lại hay không điều đó không quan trọng. Cô cũng không thể nhìn dì Sáu trong hoàn cảnh bế tắt mà chỉ có một mình cô mới có thể giúp như vậy được.
Buổi tối, mọi người tề ʇ⚡︎ựu về nhà đầy đủ. Khi vào buồng ngủ, Trong người lúc nào cũng có ɾượu, Dật nói với Mằn:
– Mẹ của cha Hạn đi Ьệпh viện rồi em có hay không?
– Có hay.
– Có chạy qua coi không?
– Có.
– Sao hay mà chạy qua?
– Ảnh la làng um sùm sao không hay được?
– Tền đâu chả đưa bả đi Ьệпh viện?
– Ngộ ha? Làm sao em biết?
Dật nổi nóng ᵭ.ậ..℘ tay xuống giường:
– Hổng biết hả? Ngoài đường người ta đồn rùm là em cho thằng chả mượn tiền đưa mẹ chả đi Ьệпh viện kìa.
– Họ đồn kệ họ. Có hay không là chuyện khác.
– Nhưng mà có hay không?
– Nếu như có cũng chẳng gì sai. Trong hoàn cảnh đó không lẽ thấy ૮.ɦ.ế.ƭ không cứu?
– Em không nghĩ là chả không có khả năng trả lại sao?
– Trời ơi, lúc đó còn suy nghĩ gì, cứ cho ảnh mượn đưa mẹ ảnh vào Ьệпh viện liền rồi sau đó muốn tính gì thì tính.
– Tốt bụng quá hén? Vậy em cho mượn bao nhiêu?
– Hai triệu.
– Với người nhà thì tính toán chi ly. Với người ngoài thì sẵn sàng bỏ ra hai triệu để lấy lòng cha đàn ông không vợ chứ gì?
– Anh không được nói bậy ҳúc ρhα̣m em.
– Em tốt quá mà. Nè. Đừng chọc tui nổi ɱ.á.-ύ côn đồ nhen. Nghe người ta đồn rùm bà lấy tiền cho trai tui mắc nổi xung thiên lên. Có ai đời khi chồng đi lo làm ăn đầu tắt mặt tối thì vợ ở nhà lo chuyện bao đồng, cầm bạc triệu cho trai không?

– Anh nói bậy quá nhen. Em cho anh Hạn mượn tiền giải quyết khó khăn cấp bách như vậy là chuyện ai thấy cũng phải làm. Em không phải là đứa ăn không ngồi rồi như anh nói mà là vì anh không cho em chường mặt ra ngoài sợ xấu hổ bởi có người vợ gốc Miên. Anh tưởng em không biết hả? Mua gạo quăng trong nhà để em ʇ⚡︎ự sinh ʇ⚡︎ự diệt. Có ai làm vợ mà sống cảnh như em không? Sao anh không lấy đó mà suy xét lại cứ chăm bẳm vào đồng tiền của em vậy? Tiền là của em, em muốn sử dụng ra làm sao là quyền của em anh không được can thiệp.
– Bà dùng tiền tiền nuôi trai tui cũng làm thinh luôn hả?
– Nuôi trai sao? Thôi, em không tranh cãi với anh nữa.
– Tui nói cho bà biết. Mẹ của cha Hạn không qua được đâu. Thằng Minh con chú Tư phụ đưa ra Ьệпh viện về lắc đầu nói bác sĩ chê rồi. Nội trong nay mai sẽ chở về. Lúc bả ૮.ɦ.ế.ƭ, người ta đi phúng điếu bà dứt khoát phải đòi lại số tiền đó. Nếu không sẽ chẳng còn dịp nào nữa đâu.

Mằn lạnh mình. Dưới ánh sáng mờ mờ của ngọn đèn ngủ mà chung quanh là vách lá cô không thể nhìn rõ mặt Dật. Là vợ anh, yêu anh đã hai năm, cùng sống chung mấy tháng trời mà cho tới hôm nay cô mới nhận ra Dật là một người có lòng lạ bất nhân như vậy. Những câu nói vô tâm ᵭộc địa nầy sao có thể trơn tru từ miệng của người cô yêu tuôn ra chứ? Mằn ghê sợ Dật. Cô không biết nên nói thêm câu gì nữa với con người nầy. Đồng tiền quả là quá sức lớn với anh ta. Như vậy bảy mươi triệu của cô đưa ra chắc chắn sẽ không bao giờ quay về túi cô được nữa.

Có nên kết thúc mối quαп Һệ nầy không nhỉ? Càng kéo dài càng hiểu nhau càng chán ngán. Thà là chia tay để còn giữ trong lòng chút tình cảm đẹp. Cô biết mình đang là miếng mồi ngon trong mắt Dật, dễ gì anh ta để cho mình ra đi. Nếu có phải có điều kiện. Một khi cô đã quyết định rồi thì dù cho mười cây vàng cô cũng bỏ đừng nói là hai cây.

Dật nói xong lăn ra ngủ, ngáy pho pho. Mằn trăn qua trở lại nghĩ đến dì Sáu. Cô nhớ những lời dì nói về Hạn, dù khó khăn khổ cực đến đâu anh cũng muốn có mẹ bên mình. Chị em Mằn mồ côi cha mẹ từ thuở nhỏ. Đối với Mằn, chị chính là mẹ của cô. Bỗng dưng cô thấy nhớ chị và muốn ngã đầu trong ʋòпg tay chị mà thổn thức, mà nói với chị biết bao điều giấu kín trong tιм mình. Mằn chợt nhớ đến cái điện thoại cô đã bỏ quên mấy tháng nay trong va ly. Cô không muốn liên lạc với chị vì chưa có chuyện gì vui để kể chị nghe. Điện thoại chắc hết pin từ lâu rồi. Để mai cô sạc lại rồi gọi thăm chị. Dật chắc quên vụ điện thoại của cô, bằng không có lẽ anh ta sẽ tìm cách tịch thu. Nếu như cơm lành canh ngọt, cô sẵn sàng đưa cho anh để giao tiếp. Nhưng bây giờ thì không, với cái ngữ nầy, anh ta sẽ đăng nhập phây bút rồi sẽ có bao nhiêu trò lố bịch xẩy ra thêm.

Đúng như Dật nói. Tờ mờ sáng hôm sau, Hạn đưa ҳάc dì Sáu về. Từ lúc vào Ьệпh viện dì sa vào hôn mê cho tới lúc ra đi, không tỉnh lại một lần nào nhưng bàn tay vẫn nắm chặt lấy tay đứa con trai bảo bối duy nhất của mình.
Đám tang rất đông người đến dự. Cả xóm đều có mặt và những người ở xa có giao tình với anh cũng đến đông đủ.
Dật cũng đến để phụ hợ. Mằn lúc đầu đến cùng phụ dưới bếp nhưng khi Dật qua thì đuổi cô về. Mằn về nhà, buồn chẳng biết làm gì chợt nhớ cái điện thoại bèn lấy ra sạc pin. Sau một lúc ngần ngừ cô gọi điện cho chị mình:
– Alo, chị Hai.
– Mằn hả? Trời, sao mất tích vậy em? Chị gọi điện qúa trời mà máy toàn khóa không.
– Chỗ nầy không có sóng chị à. Bây giờ có rồi. Anh chị và tụi nhỏ khỏe không?
– Cũng khỏe. Hôm rồi anh bị thấp khớp đi Ьệпh viện cả tháng, chị ở nhà rối nùi định kêu vợ chồng bây nếu không có làm gì thì về phụ anh chị nhưng gọi hoài, gọi mãi không được chị lo muốn ૮.ɦ.ế.ƭ luôn. Sao? Sống dưới đó quen chưa?
– Cũng được chị à. Rồi bây giờ anh khỏe chưa? Có cần em về phụ không?
– Em không có chuyện gì làm sao?
– Cũng có chứ nhưng về phụ chị thì được. Em về một mình thôi vì anh Dật mắc quán cà phê và quán cơm nên không đi chung với em được đâu.
– Mẹ chồng em dễ không?
– Bình thường thôi chị.
– Vậy coi về được thì về nhen em. Mà mới có chồng về một mình cũng coi kỳ à nhen.
– Gì đâu mà kỳ. Có chồng cũng em chị chứ bộ có chồng rồi người dưng ha? Nhớ anh chị với mấy đứa nhỏ muốn ૮.ɦ.ế.ƭ.

Mằn quyết định rồi. Cô sẽ về Sóc trăng thời gian, ít nhất một tháng. Cô phải thư giản mình mới được. Dật có đồng ý hay không là chuyện của anh ta. Gà vịt cũng lớn rồi, Bán được rồi. cô sẽ nhờ Sang cùng chở ra chợ bán và cho tiền nó. Nếu nó bận, cô sẽ bán cho chị Bảy Ri, chị ấy bán lại kiếm tiền lời. Việc mẹ con Hạn tới đây là coi như xong. Số tiền cô cho anh mượn cứ để anh thư thả. Cô không bao giờ làm cái chuyện thất đức mà Dật xúi biểu kia đâu.
Đám tang nhà nghèo nên chẳng để lâu. Hôm sau là chôn ngay trước cửa nhà của Hạn tгêภ mảnh đất ít ỏi của anh. Hạn nói sẽ chỉ làm cho mẹ một cái mộ xi măng thường. Mằn nghĩ anh đặt mẹ nằm trước cửa nhà để hàng ngày nhìn thấy mà nhớ đến mẹ chăng? Hay là vì không còn chỗ nào để chôn nữa?
Cô chưa kịp nói với Dật việc về Sóc Trăng thì Dật đã nói trước:
– Anh thấy đám ma mẹ cha Hạn coi bộ có lời đó em. Đâu mai em qua hỏi thăm coi dư được bao nhiêu rồi coi chả có tính trả tiền lại cho em không.
Mằn giận dữ trừng mắt ngó Dật:
– Trời! Chuyện thất đức vậy mà anh cũng nghĩ và nói ra được. Em không bao giờ làm cái chuyện đó với bất kỳ ai. Tiền bỏ ra giúp người ta thì cứ để người ta thư thả rồi sẽ trả cho mình. Đòi kiểu đó không những họ không mang ơn mà còn khinh rẻ mình nữa.
Dật nạt lớn:
– Hai triệu đó. Tốt quá. Nhà tui cả năm chưa bao giờ cầm trong tay được hai triệu đồng. Bà có tiền muốn vứt đâu thì vứt sao không nghĩ tới gia điình chồng nghèo túng chứ?
– Anh muốn em phải làm sao mới gọi là nghĩ tới?
– Bà phải lấy số tiền đó về. Muốn đầu tư thì đầu tư cho tui.
– Đầu tư sao? Đầu tư cho anh làm gì?
– Hay là bà có ý riêng gì với chả thì nói thẳng ra đi. Tui sẵn sàng trả ʇ⚡︎ự do cho bà.
Mằn giận run người:
– Thật không thể tưởng tượng ra nổi những câu như vậy mà anh lại có thể nói ra. Anh lấy em vì tiền hay vì thương? Vậy là từ trước đến nay anh chưa bao giờ hiểu một chút gì về em cả.
– Đúng vậy. Nhưng bây giờ thì hiểu rồi.
– Và em cũng đã hiểu anh rồi. Nói tóm lại, chuyện tiền bạc của em anh cứ để ʇ⚡︎ự em tính. Anh không được quyền nghi ngờ mối quαп Һệ của em với anh Hạn. Em và anh ấy chưa nói chuyện với nhau quá mười câu. Ngày mai anh xin phép mẹ cho em về Sóc Trăng một tháng phụ với chị em. Anh rể em Ьệпh nằm viện một mình chị ấy quay không xuể mà em thì ở đây ăn không ngồi rồi. Chị kêu hai vợ chồng về phụ chị trả lương nhưng em nói anh bận trông quán nên không đi được.
– Về rồi gà vịt nhà cửa sao đây?
– Gà vịt thì bán. Nhà đóng cửa khóa lại.
– Chút xíu mà bán gì?
– Vịt cũng ngoài ba tháng rồi, con nào cũng ngoài ba ký. Gà hơn ký là được.
– Ai bán?
– Tất nhiên là em. Nhờ Sang đưa ra chợ vô chành bán một phát là xong.
– Bán cho chành rẻ rề lỗ công nuôi. Về thì về, để cho mẹ bán từ từ.
– Mẹ mắc bán cơm sao bán gà vịt được?
– Nhờ dì Ba phụ vài bữa bán hết gà vịt là được.
– Ủa? Gà vịt của em thì em phải bán để gom tiền chứ? Để mẹ bán vậy là của mẹ sao?
– Làm dâu mà cũng có nuôi gà vịt riêng nữa sao?
– Tiền mua gà vịt, thức ăn là của em mà?
– Thì tính bao nhiêu cứ tính. Bán xong mẹ trả tiền đầu tư cho.
– Mắc cười.
– Cười gì? Có bao nhiêu mà cũng tính toán chi li trong khi đưa bạc triệu cho người ngoài thì được.
– Không nhắc chuyện đó nữa nhen. Đàn ông mà nhỏ mọn.
– Tui là vậy đó. Vầy đi, về Sóc Trăng thì về. Coi như đi làm mướn một tháng ít gì chị Hai cũng cho năm, mười triệu. Coi như tiền gà vịt là em chia với anh được không?

Mằn mở lớn mắt ngó Dật trân trân. Hết chỗ nói rồi. Không thể tưởng tượng ra nổi. Bỏ mẹ tất cả đi. Về và không quay lại nữa để sống với loại người bần tiện khả ố mà sau nầy các con cô phải gọi bằng cha. Nếu như cô không bằng lòng khả năng anh ta sẽ không cho cô đi chứ chẳng chơi. Bỏ. Bỏ hết. Mằn nhủ lòng như vậy. Cô cười chua chát:
– Tính toán thấy ghê. Còn đâu anh Dật mà trước đây tui thương tui kính trọng.
– Bay giờ đáng khinh lắm sao?
– Không dám.
– Đời dạy mình phải biết nghĩ cho mình. Anh làm vậy cũng vì tương lai hai đứa thôi. Em bỏ tiền ra cho gia đình buôn bán kinh doanh là việc làm rất đáng nể nhưng em lấy tiền lời của mẹ khiến cho trong lòng ai cũng có vết rạn mới đối với em như vậy. Chứ nếu như em cứ vô tư vô tâm mà giúp đỡ cả nhà sẽ xem em là cứu ϮιпҺ trọng vọng không ҳιếϮ có đâu làm cho em buồn lòng.
– Vậy là em sai à?
– Sai trăm phần trăm. Có con dâu nào cho mẹ chồng mượn tiền mà lấy lời không?
– Vậy có con dâu nào quanh năm suốt tháng không được chường mặt ra ngoài không? sử dụng tiền của em mà không cho em lai vãng tới chỗ buôn bán coi ra sao thì em tin được không?
– Già hàm. Nhưng bây giờ dù gì thì tiếng xấu cũng đồn xa rồi. Tùy em định đoạt. Chia cho anh bầy gà vịt thì em về phụ chị em. Chứ ai có chồng rồi mà lại về nhà mình ở cả tháng trời chứ?
– Em mệt mỏi rồi. Anh muốn làm gì thì làm.
Trong lòng cô nghĩ: Vàng cây tui còn bỏ được huống gì vài triệu đồng.
Bà Tú vui vẻ đồng ý cho Mằn về phụ chị mình bao lâu cũng được. Nghe Dật nói Mằn sẽ cho bà gà vịt tổng cộng gần trăm con bà sướиɠ run người. Nó về Sóc Trăng bà không phải đóng tiền lời cho nó nếu sau đó truy thu thì năn nỉ vài câu chắc sẽ được “xù” một tháng. Nghĩ ra nó ở đây cũng không lợi lộc gì cho gia đình chỉ tốn cơm gao.
Vậy là Mằn chuẩn bị để hai ngày nữa lên đường.

Hôm sau, không có ai ở nhà, Hạn qua gặp cô. Khuôn mặt anh hốc hác, đôi mắt đỏ, nét buồn kỳ lạ làm Mằn nao lòng. Cô không biết an ủi anh như thế nào. Hạn cầm tгêภ tay một sấp tiền, nhìn thẳng vào mắt cô:
– Cám ơn cô đã trợ giúp nhưng cuối cùng tui cũng không giữ được má. Đám tang xong tui dự định xây cho má cái mồ tuy không khang trang như người ta nhưng sẽ cao ráo ấm áp. Hai chỉ cô đưa còn nguyên đây tui chưa đụng vô nhưng tiền chi phí cho đám rồi nếu như làm mộ thì không đủ gửi lại cô. Nếu gửi lại cô thì không làm mộ cho má được. vậy nên hôm nay tui qua nói cô cho tui trả trước chút đỉnh còn lại hàng tháng tui sẽ trả dần cho cô được không?
Mằn cảm động. cô nhìn những tờ tiền trong tay Hạn, suy nghĩ rất nhanh:
– Hai chỉ vàng anh không dùng thì em lấy lại. Còn hai triệu anh cứ giữ đó lo mộ phần cho dì Sáu. Cứ yên tâm. Mai em về Sóc Trăng rồi chưa biết khi nào trở ra, sớm lắm cũng hơn tháng nên anh cứ việc để đó còn lo kéo cửa mả, tuần thất cho dì. Từ từ gửi lại em cũng được.
– Tui làm giấy nợ cho cô nhen?
– Trời. Lớn chuyện vậy sao? Giúp nhau trong lúc khó đâu ai tính toán thiệt hơn anh ơi.
– Đúng là: Hoạn пα̣п mới biết chân tình. Cám ơn cô. Cô về quê để làm gì?
– Anh rể em nằm viện nên em về phụ buôn bán với chị cho chị tới lui chăm sóc anh.
– Khi nào ảnh khỏe cô mới trở ra hả?
– Dạ.
– Cô tốt quá. Tiếc là về không đúng chỗ về.
– Em hiểu mà.

Nếu như lúc trước, chắc Mằn sẽ chất vấn Hạn vì câu nói nầy.
Mằn đi được ba ngày, khi Hạn kéo cửa mả cho mẹ xong, bắt đầu ʇ⚡︎ự tay làm mộ cho bà, thì Dật đến quậy tưng bừng đòi hai triệu đồng vợ chồng anh cho mượn đi Ьệпh viện. Đám tang có lời, có dư tiền làm mộ mà không trả lại cho vợ chồng anh ta. Dật quậy tới độ Ủy ban xã phải cho người tới giải tán mời cả hai lên giải quyết. Qua trình bày của Hạn và sự can thiệp của láng giềng, cuối cùng UB buộc Dật phải điện thoại cho Mằn về.
Hết 5.
LN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được ᵭάпҺ dấu *