Người vợ ngốc miên chương 4

Lê Nguyệt.
4.
Khi mẹ con Dật nhận được bảy mươi triệu từ tay Mằn, họ bắt đầu xúc tiến việc xây dựng quán. Hừng sáng cả nhà cùng đi đến tối mịt mới về. Gạo thóc mua đầy đủ nhưng không có đồ ăn để lại cho Mằn, nghĩa là chính cô phải ʇ⚡︎ự lo. Cũng may là thằng Sang thương chị dâu, nó bắt một con vịt con đi câu cá lóc được năm, sáu con gì đó trộng trộng để dành cho Mằn rộng lại ăn. Sang dặn cô đừng nói ra là nó về nhà câu cá. Sang làm chỗ cho Mằn rộng, nó lấy lưới chài căng một khoảng bằng cái lu để dưới mương sau nhà cho Mằn để cá vào bơi dưới nước luôn tươi. Sang nói sẽ không ai phát hiện ra. Mằn cảm động cho tiền Sang nhưng nó không lấy. Cô cũng không bạc đãi mình, ʇ⚡︎ự nấu ăn, canh chua cá lóc với lục bình, cá kho đàng hoàng. Mỗi ngày cô ăn hết một con cá, còn bao nhiêu cơm nguội cô cho gà vịt ăn hết. Tối nào về Dật và Tâm cũng lục cơm nhưng không bao giờ có. Dật lấy làm lạ hỏi:

– Ở nhà em không có nấu cơm ăn sao?
– Có chứ. Nhưng em nấu rất ít vì đâu có chi để ăn. Anh thừa biết mà còn về lục cơm nguội.
– Cũng có ghe đi ngang bán cá tép mà người ta chài hay đóng đáy đó, sao không mua?
– Ở tuốt trong sâu, rạch nhỏ nầy ghe xuồng nào đi tới? Em làm sao biết ai bán mà mua? Nhưng sao anh không bao giờ nhớ tới chuyện em ở nhà một mình không có gì ăn hết vậy anh?
– Tại em không nói nên anh đâu biết. Thôi để mai mốt tối anh đem về cho em một miếng ϮhịϮ. Thịt mẹ mua ướp sẵn để dành bán cơm tấm đó.
– Chỉ cần anh nhớ tới em thì đem về cho em món gì cũng được. Không ai như em, có chồng rồi bị nhốt trong chỗ khỉ ho cò gáy như vầy.
Dật nhìn Mằn, thoáng chút ái ngại, đưa tay vuốt tóc cô:
– Ráng nín nhịn một thời gian, anh sẽ không để em chịu thiệt thòi lâu đâu.
Rồi như chợt nhớ ra, Dật hỏi:
– À, em mua cây ở đâu làm chuồng vậy? Ai làm cho em?
– Anh Hạn nhà ngay bụi tre mở thiệt lớn đó. Ảnh đốn mấy cây lớn de ra sông rồi làm cho em.
– Hết bao nhiêu tiền?
– Ảnh chỉ tính tiền công ngày làm thôi chứ không tính tiền cây. Tổng cộng là ba ngày, mỗi ngày một trăm năm mươi ngàn. Em đưa ảnh luôn năm trăm ngàn.
– Boa năm mươi ngàn hả? Sang dữ.
– Thấy ảnh cũng nhiệt tình lắm. Nhưng sao ảnh ít nói chuyện quá à anh. Làm cả ngày chỉ trừ những câu hỏi cần thiết ngoài ra không nói thêm lời nào.
– Trai đơn gáι chiếc ở nơi hoang vắng thằng chả cũng phải giữ kẽ chứ, không sợ anh ghen sao?
– Ghen gì mà ghen. Ảnh nhìn có vẻ là người đàng hoàng.
– Nói chơi thôi. Đố chả dám ọ ẹ. Hoàn cảnh của chả cũng Ϯộι nghiệp. Má chả bịnh mười mấy năm nay, vài năm trở lại đây không đi đứng được nữa phải ngồi xe lăn do một hội từ thiện nào đó tài trợ. Chả giỏi lắm nhưng vì bận chăm sóc mẹ già không đi đâu xa được nên nghèo rớt mồng tơi.

– Má ảnh bịnh gì anh?
– Hồi đó bịnh gì hổng biết mà tay chân cứ run bần bật, cầm đũa muỗng ăn cơm gì cũng rớt hết trơn á.
– À, Ьệпh pakinson của người già rồi. Tội nghiệp. Nhưng Ьệпh nầy có thể ҟҺốпg chế mà?
– Chả có chữa trị cho mẹ mình chứ.Nhưng thời gian qua dài quá rồi cũng hết tiền đành chịu. Sau đó bả vấp té một cái hai chân bị yếu dần rồi liệt luôn. Giờ ai thuê mướn gì cũng làm để lo hai bữa cơm nhưng không đi xa được vì một lát phải chạy về nhà trông chừng bà già, cho bả ăn uống vì bả đâu có cầm chén bát gì được.
– Hoàn cảnh ảnh cũng Ϯộι nghiệp quá hén. Có tổ chức cơ quan nào giúp đỡ ảnh không?
– Ai mà biết. Chả cũng sĩ diện lắm. Mà em quan tâm làm gì cho mắc công.
– Hàng xóm mà anh.
– Hàng xóm hàng xóm chứ năm mười hai tháng anh và chả có nói chuyện với nhau được mấy câu. Hồi trước chả cũng vui vẻ lắm càng về sau càng khó gần gũi. Thây kệ chả đi. Em có chuyện gì cần mướn chả làm coi như giúp đỡ chả rồi. Mười mấy năm nay má chả ngồi riết trong nhà cũng không ai thấy mặt. Đám giỗ cha chả cúng kiến sao đó không ai biết hết. Chả sống thiếu đủ gì chẳng bao giờ tâm sự với ai nên mọi người đâu ai biết về chả. Anh thì không bao giờ quan tâm đến chuyện người ta.
– Nhà cách mình có một dãy đất mà không biết gì về họ nghĩ cũng vô tình thiệt. Dù sao ảnh cũng có đất cát trồng trọt chắc cũng chẳng đến đỗi nào.

– Làm gì còn miếng đất nào? Chỉ còn đâu hơn 200m cất cái nhà tum húm với mấy cây dừa. Bán sạch hồi má chả mới bắt đầu bịnh nên phải đi làm thuê làm mướn đó.
– Sao anh kỳ thị chuyện làm thuê làm mướn hoài vậy anh? Người ta không có điều kiện mưu sinh thì làm mướn cũng là một biện pháp. Dùng sức lao động của mình để đổi lấy miếng cơm đáng quí hơn là nương ʇ⚡︎ựa vào người khác mà anh.
– Anh từ nhỏ đến lớn chỉ làm công việc nhà không làm mướn cho ai cũng không thích nương ʇ⚡︎ựa vào người khác. Nhưng em quan tâm thằng chả làm gì? Chả nghèo giàu, hèn sang, làm mướn làm chủ gì cũng mặc ҳάc thằng chả liên quan gì tới nhà mình chứ?
Mằn yên lặng thôi không nói nữa nhưng trong lòng cô gợn lên một ý nghĩ chua chát. Dật không có tâm. Đối với một hoàn cảnh như Hạn vậy mà anh ta bàng quan xem như chưa từng thấy. Nhà nghèo ҳάc xơ lại ʇ⚡︎ự hào chưa từng đi làm mướn làm thuê. Tự nhiên trong thâm tâm Mằn lại muốn tìm cách giúp đỡ cho Hạn. Qua mấy ngày tiếp xúc cô nhận thấy anh là một con người có nhân cách. Anh làm việc cẩn trọng có trách nhiệm, xong việc mới về chứ không phải làm để tính ngày công ăn tiền. Hạn ít nói chuyện với cô có thể vì ngại cô nam quả nữ nên chuyện gì cần anh mới hỏi. Một tay nuôi người mẹ 𝖇á𝖓 𝖙𝖍â𝖓 bất toại lại mang Ьệпh pakinson run rấy không ʇ⚡︎ự mình ăn uống và vệ sinh cá nhân đối với một thanh niên là không đơn giản cho nên có lẽ vậy mà gần ba mươi tuổi anh vẫn ở vậy một mình chăm lo cho mẹ mình. Người đàn bà chưa được sáu mươi mà ngồi một chỗ như mẹ Hạn chắc là buồn và tủi thân lắm.

Hôm sau, khi mọi người đã đi hết, Nhìn thấy Hạn ҳάch con dao lớn, đội nón ra ngoài, cô nhìn theo chờ anh khuất sau lùm tre mỡ um tùm, Mằn mon men lại nhà Hạn. Hạn vừng chung quanh nhà kín mít bằng lá xé từ dừa nước, chắc là che gió cho mẹ ấm hơn trong những ngày mưa bão. Nhà nhỏ xíu, nền đất nhưng gọn gàng sạch sẽ. Cửa khép hờ, Mằn do dự một lát rồi gọi:
– Dì ơi.
Có tiếng đáp lại bên trong, yếu ớt:
– Ai đó?
– Con đây. Vợ anh Dật. Con vô nghe dì?
– Ừ. Vợ thằng Dật dâu di Hai Tú hả?
– Dạ.
– Đẩy cửa vô đi con.
Mằn đẩy cửa bước vào. Mẹ Hạn nằm tгêภ giường kê ngay của chánh căn nhà. Chiếc xe lăn để cạnh bên đó. Sát bên giường của bà là cái bàn thấp vừa tay bà với tới lấy. Tгêภ đó gồm có nước uống và nãi chuối xiêm còn mấy trái đã chín rục. Bà Sáu Câu là mẹ Hạn, đưa tay chỉ chiếc ghế mũ sát hốc nhà, mời Mằn ngồi. Bà nhìn cô có vẻ ngạc nhiên:
– Con kiếm thằng Hạn hả? Nó đi mần rồi.
Mằn lấy làm lạ sao giọng nói của bà lại rõ ràng không chút run rẫy như Ьệпh của bà mà từng lời mạch lạc. Cô vội vã trả lời:
– Dạ không. Nhà kế bên nên con qua thăm dì vậy thôi.
– Vậy hả? Dì có nghe con về đây được một thời gian rồi nhưng dì Ьệпh hoạn vầy đâu có tới lui thăm hỏi con được. Sao rồi? về sống nhà chồng đã quen chưa?
– Cũng vậy thôi dì. Để con đỡ dì ngồi dậy nhen.
– Thôi, phiền con lắm. Chỗ nầy cũng không sạch sẽ gì. Con tới cho biết rồi về đi chứ để má chồng con hay mắc công rầy rà.
– Sao lại rầy rà?
– Dì nằm một chỗ lâu năm vi trùng cùng nhà hết nên ít ai tới lui. Mẹ con sát bên vậy chứ chưa từng bước tới sân dì luôn chứ đừng nói vô nhà.
– Con thấy anh Hạn chăm sóc dì cũng chu đáo mà? Chung quanh chỗ nằm của dì cũng ngăn nắp sạch sẽ không có mùi gì. Tại người ta kỳ thị thây kệ họ dì ơi.
– Con nói vậy dì vui lắm, nhưng con làm dâu làm vợ người ta cũng phải dè dặt họ bắt lỗi bắt phải thêm mệt cho con.
– Con không sợ.
– Dì cũng nghe chuyện bên nhà con rồi. Nhưng thôi dì không dám nhiều chuyện xen vô làm gì. Con lớn rồi, một thân một mình nơi xứ lạ quê người cũng nên đừng tin ai nhiều.
– Con biết rồi.
Mằn nhìn quanh quất một hồi rồi hỏi:
– Thật ra dì bị Ьệпh gì?
– Bây giờ đỗ ra tùm lum tà la hết biết Ьệпh gì luôn. Thây kệ nó đi, tới đâu tới. Dì cũng muốn sớm ૮.ɦ.ế.ƭ đi cho thằng Hạn nhẹ gánh chứ cứ mắc dì đây nó không làm ăn gì được. Ba mươi tuổi đầu chưa có vợ con dì ૮.ɦ.ế.ƭ cũng không yên tâm.
– Đi bác sĩ để coi Ьệпh gì mà điều trị chứ dì chẳng lẽ nằm hoài chịu ૮.ɦ.ế.ƭ sao?

– Tiền đâu mà đi con? Đi trị không tới đâu rồi mắc nợ nần tùm lum Ϯộι nghiệp nó. Dì cũng không còn hy vọng gì rồi. Tự mình không thể chăm sóc bản thân, ỉa trây đái dầm đều do một tay thằng con trai. Nhìn nó dì thương không chịu nổi. Cực khổ kiếm sống rồi lo cho mẹ mà chưa từng có một thái độ nào làm cho dì buồn. Nhiều khi nhìn nó thẩn thờ dì thương đứt ruột muốn ૮.ɦ.ế.ƭ cho nó khỏe thân mà thằng Hạn cũng khỏe. Nhưng nó cứ nói như vầy hoài làm sao mà ૮.ɦ.ế.ƭ? “Má mạnh má yếu gì thì má cũng phải ráng sống với con. Đi làm về có cực khổ bao nhiêu thấy má cười là con quên hết. Mỗi lần nhớ tới về nhà có má chờ là dù ai có rủ rê con cũng từ chối. nghĩ đến ngày nào về nhà không có má con không biết phải làm sao”

Dì Sáu nói xong rồi khóc. Mằn cũng nghe sống mũi mình cay cứng. Cô có cái nhìn khác về Hạn. Cô muốn giúp đỡ người con hiếu thảo nầy nhưng không biết bằng cách nào. Kêu anh phụ giúp để trả tiền ngày thì nhà cô bây giờ đâu còn công chuyện gì nữa? Mằn không nghĩ đến việc nếu như dính líu tới Hạn sẽ bị lời vô tiếng ra vì anh chưa có vợ mà cô là gáι đã có chồng. Mằn mặc kệ, chỉ thấy hoàn cảnh của anh cần thiết phải giúp để anh có tiền lo tђยốς thang cho mẹ. Cô cũng không thể cầm tiền mà đưa cho anh dù là cho mượn. Mằn tính, cô sẽ nói thật với Dật và kêu anh dùng tiền mình để giúp. Có thể Dật sẽ từ chối và mắng mỏ cô nhưng không thử thì sao mà biết được?

Từ giã dì Sáu đi về, trong lòng Mằn trăm mối ngổn ngang. Vừa cho gà vịt ăn Mằn vừa suy nghĩ. Đến khi nấu cơm, nhìn những khứa cá lóc trong nồi kho cô chợt nhớ tới cái miệng đáy của nhà mà từ lâu Dật không còn đụng tới nữa. Cô chợt nẩy ra ý định sẽ nói với Dật bán thiếu lại cho Hạn, sang luôn sào đáy đó để Hạn làm thêm buổi tối, ngày cũng được chút đỉnh còn có cá tép bồi dưỡng mẹ già. Dù gì thì Dật và các em của anh cũng quá bận rộn với cái quán đó rồi, không lý do gì giữ lại sào đáy để bỏ không. Giúp đỡ một láng giềng trong lúc nguy khốn cùng cực cũng là một việc làm tốt mà.

Nhưng, Mằn vừa mở miệng thì Dật đã nạt ngang, đôi mắt rực lửa nhìn cô:
– Coi mòi quá đáng rồi nhen. Em có tiếp xúc với chả hàng ngày anh chưa nói tới, nay bày đặt dòm ngó tài sản của anh để đưa cho chả thấy coi không được rồi nhen.
– Anh nói vậy có ý gì?
– Có ý gì em ʇ⚡︎ự hiểu. Ăn ở không rảnh quá xen vào chuyện thiên hạ.
– Em suốt ngày ở nhà, công chuyện chẳng có bao nhiêu mà anh không cho em ra quán phụ hợ. Lẩn quẩn nên phát hiện ra dì Sáu hoàn cảnh Ϯộι nghiệp một mình anh Hạn phải lo trước lo sau vẫn không đủ tiền tђยốς thang cho dì nên Ϯộι nghiệp mới muốn giúp đỡ dì thôi. Nhưng muốn làm gì cũng phải thông qua anh chứ em có dám ʇ⚡︎ự quyết đâu?
– Em có bà con với họ không? Hay em có tình cảm gì đặc biệt với họ không?
– Hỏi gì lạ vậy? Có bà con hay có tình cảm gì đặc biệt là ʇ⚡︎ự em sẽ giúp rồi cần thông qua anh sao?
– Em cũng lắm lời quá. Nói tóm lại, từ nay đừng nhắc chuyện nhà thằng cha Hạn với anh. Cấm em tuyệt đối không quαп Һệ gì với gia đình đó. Bả ăn ở cũng sao đó nên giờ trời đày nằm một chỗ là đáng đời.
Mằn lạnh mình, cô rùng mình khi nghe những lời của Dật:
– Trời! Anh ác mồm ác miệng vừa phải thôi. Mỗi người một hoàn cảnh, trời kêu ai nấy dạ. Đừng cười cợt tгêภ sự đau khổ của người khác. Đời mình còn dài, chưa biết có được tròn vẹn hay không.
– Bênh vực dữ ha? Đừng để anh nghĩ em có tình cảm với thằng chả nhen?
– Nói một hồi nói bậy rồi nhen.
Bà Tú nằm giường bên, nghe hai vợ chồng cãi nhau bèn lên tiếng:
– Thôi hai đứa bây đừng vì chuyện người ta mà cãi vã bất hòa. Vợ thằng Dật nhịn nó đi con. Chuyện bà Sáu ai ở đây cũng thương nhưng người ta giúp nhiều rồi không ai giúp nữa. Số bả như vậy thì phải chịu thôi. Người ta thương thằng Hạn nên có việc gì thường kêu nó làm. Nhà mình trước nay nghèo, không giúp gì được cũng không có chuyện gì để thuê mướn nó. Đừng vì chuyện đó mà vợ chồng buồn vui nghe chưa? Nghĩ ra họ có như thế nào cũng không liên quan mình. Mình lo mình chưa xong còn lo cho ai được nữa?

Mằn im lặng. Mẹ con nhà nầy đúng là vô tâm. Phải! Nếu như cô không ra tay trợ giúp họ mở quán buôn bán thì mãi mãi họ sẽ sống trong sự nghèo túng không có lối thoát.Họ sẵn sàng nhận sự giúp đỡ của người khác mà bàng quan trước hoàn cảnh của láng giềng kề bên nhà mà chắc chắn trước đây cũng đã từng thân thích khi dì Sáu chưa lâm Ьệпh? Mằn nghĩ trong lòng, từ nay, nếu như muốn giúp đỡ dì sáu, cô sẽ không nói cho mẹ con nhà nầy biết.
Hôm sau, Mằn lại qua thăm dì sáu. Hạn đang lui cui dưới bếp nấu cơm sáng cho mẹ, nhìn thấy Mằn, anh nghiêm nét mặt:
– Cô hạn chế tới lui để thằng Dật nó biết phiền phức lắm nhen.
– Em tới thăm dì Sáu mà.
– Thật lòng mẹ con tui cám ơn cô và xin ghi nhận nhưng để tránh phiền phức cho cô thì cô đừng tới nữa tốt hơn.
– Em không sợ anh sợ gì?
– Sợ cho cô thôi. Tui có gì phải sợ?
– Em tới thăm dì Sáu, không ai cấm cản em được.
– Vậy tùy cô.
Hạn đỡ mẹ ngồi dậy, bồng xuống cho bà ngồi tгêภ xe lăn. Dì Sáu hai tay run run theo kiểu Ьệпh nhưng miệng vẫn cười tươi với Mằn:
– Kệ nó con. Rảnh thì qua chơi nói chuyện với dì.
– Dì à. Con thấy dì bị Ьệпh Parkinson nhưng giọng nói của dì còn khỏe lắm và đầu óc cũng minh mẫn, vậy nếu tiếp tục điều trị khả năng phục hối tốt lắm đó dì.
– Hết cơ hội rồi con.
– Tại sao? Vì không có tiền à?
– Một phần thôi. Trong người dì nhiều Ьệпh lắm. Dì bị tiểu đường nhiều năm cho nên hôm rồi bị té có chút xíu mà ngồi xe lăn luôn nè. Bây giờ biến chứng tùm lum, trị tốn nhiều tiền mà cũng không hết được thôi thì kệ nó con, tới đâu hay tới đó. Dì sống như vầy cũng được không đòi hỏi gì hơn. Được ngày nào hay ngày ấy chứ mong gì đi đứng khỏe mạnh như người ta mà trị cho mắc công.
– Trời ơi, sao dì nghĩ vậy?
– Đừng khuyên dì nữa con. Dì biết con có lòng tốt. Bây giờ thằng Hạn không có tiền nhưng nếu có ai đó nhã ý cho nó mượn để trị Ьệпh cho dì dì cũng từ chối. Dì nói vậy con hiểu rồi hén?
Hạn kín đáo đưa mắt nhìn Mằn, bắt gặp cô cũng đang nhìn anh. Hai người im lặng một chút, Mằn cảm thấy ngại nên xin phép về sau khi dúi cho dì Sáu năm trăm ngàn:
– Cái nầy con giúp dì mua đồ ăn bồi dưỡng.
– Không được, dì không nhận đâu.
– Nhận cho con vui dì ơi.

Dì Sáu còn đang cầm tiền, ρhâп vân thì Hạn tiến lại gần, giận dữ giật phăng tờ giấy năm trăm ngàn, nắm tay Mằn nhét vào và Ϧóþ chặt năm ngón tay cô lại, mím môi nói trong tức tối:
– Cô coi mẹ con tui là loại người gì? Cô muốn bố thí hả? Muốn làm từ thiện hả? Cám ơn. Nhưng cô từ thiện lầm chỗ rồi.
Mằn hết hồn hết vía. Cô nhìn sững Hạn:
– Trời ơi sao anh lại có suy nghĩ vậy chứ? Người ta đi thăm Ьệпh quà cáp hay tiền bạc là lẽ thường tình, sao lại dao to búa lớn bố thí từ thiện gì chứ?
– Thăm Ьệпh sao? Gia đình tui với cô thân tình lắm sao? Tui nói cô nên lánh xa nhà tui thì hơn. Tui mệt mỏi lắm, không muốn có thị phi gì xẩy ra đâu. Còn cô. Cô cũng chưa thật sự ổn định cuộc sống, cần phải dè dặt mọi thứ. Thương thì dễ nhưng ghét thì khó. Đừng bận tâm tới mẹ con tui nữa. Trước giờ không có cô mẹ con tui cũng bình yên.
Mằn cúi mặt xuống, nước mắt muốn rơi ra. Dì Sáu cảm thấy Hạn nói quá đà bèn xen vào:
– Thôi, không nhận thì thôi. Dù sao cũng là tấm lòng của em nó. Con nói chi nghe nặng nề quá vậy Hạn?
– Tánh con là vậy đó. Không thích chuốc phiền phức cho mình càng không muốn mình gây phiền phức cho ai.
Mằn câm tiền, đứng dậy, cô cố nuốt ngược nước mắt trở vào:
– Em hiểu rồi. Cám ơn anh. Thưa dì con về.

Mằn cắm đầu đi như chạy ra khỏi nhà dì Sáu. Sau lưng cô, ánh mắt mẹ con của Hạn dõi theo, Hạn chớp mắt, lắc đầu mấy cái thật mạnh, anh cảm thấy thương thương cho cô gáι Miên đen đủi mà tấm lòng rất mênh mông.
Mằn ngồi xuống chiếc võng, bình tâm nghĩ lại. Hạn nói cũng đúng. Nếu như Dật biết được cô lén cho tiền dì Sáu, tới lui nhà Hạn hoài chẳng biết sẽ xẩy ra chuyện gì tiếp theo. Thôi, cô coi như mình chưa từng nghe, chưa từng thấy chuyện nhà của Hạn cho tâm lý đơn giản chút. Nhưng Mằn hiểu tính mình, một khi cô đã biết chuyện rồi thì không thể nào làm như không biết được.
Ba tháng trôi qua. Tháng đầu tiên Mằn không lấy tiền lời của mẹ chồng vì chưa thật sự hoạt động mua bán gì. Tháng thứ hai nghe nói cũng chưa có khách nhiều nên cô chỉ nhận năm trăm ngàn trượng trưng. Tháng thứ ba, bà Tú và Dật vẫn than cơm ế. Mằn cười. Cơm ế mà có khi nào mang về cho cô được một hộp ra sao. Dật đã từng hứa với cô mỗi chiều sẽ đem về cho cô miếng ϮhịϮ mà suốt ba tháng ròng cô chưa từng thấy bao giờ. Nghĩ cũng mỉa mai thật, Nhà bán quán cơm mà cô chẳng bao giờ được ăn thử qua một hộp. Mấy lúc sau nầy Dật hay về buổi trưa, có lẽ anh kiểm tra xem cô có qua lại với Hạn hay không. Đồ ăn thì ʇ⚡︎ự Mằn chờ khi nước cạn trong mương, cô lội xuống dùng rổ vớt tép mòng, cá lòng tong về ăn. Nhiều khi cô cũng buồn cười cho mình. Tự nhiên lại chấp nhận cảnh sống như vầy trong khi cô có thể về Sóc Trăng cùng chị. Tiếc nuối gì ở đây chứ? Dật lúc nầy tối về hay có ɾượu trong người. Anh nói do giao tiếp với mấy cάп bộ xã để thuận lợi trong làm ăn. Dật nghĩ cô là người dễ gạt. Vô tình khi hỏi Sang phụ quán có cực lắm không? Sang trả lời cực thì không cực nhưng buổi sáng mẹ bán cơm quá đắc nên bưng muốn ૮.ɦ.ế.ƭ. Lại còn cà phê nữa. Tâm pha cà phê không khéo nên mướn thêm người pha. Chỉ việc cho đá rồi bưng bê không cũng muốn sụm giò chưa nói tới Tâm không chịu rửa chén, ly vì sợ hư da tay nên chuyện gì nó cũng làm. Chỉ cần nghe nhiêu đó thôi là Mằn biết mẹ con của Dật đang lừa dối cô. Từ ngày ra quán, Tâm chưng diện lên, may đồ mới. Con gáι nhà quê tay lấm chân bùn trước giờ nay lại bày đặt không dám rửa chén bát vì sợ hư da tay. Nghĩ mà buồn cười nên Mằn quyết định bắt đầu từ tháng thứ ba, cô không bớt một xu tiền lời nào nữa.

Cầm một triệu tư đóng lời cho Mằn, bà Tú có vẻ hằn học, thái độ hiện rõ ra mặt. Mằn nghĩ, mới tới đây mà bà ta đã muốn bộc lộ bản chất rồi, về lâu về dài coi bộ khó lòng lấy tiền lại chứ chẳng chơi. Thật ra, cô không tính toán và sẵn sàng bỏ hai cây vàng đó để mua một bài học về tình đời, tình người. Trong tâm ý của Mằn, cô biết mình không thể kéo dài cuộc sống nầy, cuộc sống mà chung quanh những người mình cho là thân thiết lại toàn là sự giả tạo và lợi dụng.
Một hôm nọ, có chị Bảy Ri bơi ghe đi ngang, nhìn thấy Mằn, chị kêu:
– Thím Hai có mua cá tép gì ăn hôn?
Mằn không biết chị Bảy Ri nhưng cũng tươi cười:
– Ghé đây chị.
Bảy Ri tắp xuồng vào trước cửa nhà Mằn, chưa lên bờ đã quảng cáo:
– Tép cá ảnh mới đi chài về tươi rói nhảy lộp bộp nè thím.
– Được. Chị lấy cho em ba chục ngàn đi chị.
– Cả nhà ăn có ba chục ngàn thôi hả?
– Không, em ăn một mình.
– Ủa chứ em không đem cơm ra ngoài đó cho mọi người ăn sao?
– Ở ngoải bán cơm mà đem gì chị?
– Vậy mà tui nghe nói trong nhà nấu cơm đem ra ăn. Bà Hai bán cơm đắc lắm. Ngày nào hết ngày nấy. Sáng mà con Tâm ăn không kịp một lát hết nó la làng la xóm ỏm tỏi luôn.
– Con nhỏ đó nó còn con nít lắm chị ơi.
– Có mình thím nói nó con nít. Sửa soạn tổ mẹ mà hung dữ một cái luôn nghen. Ừa mà tui nghe nói thím bỏ vốn ra mở quán sao không ra ngoài đó coi sóc vậy?
– Em công chuyện nhà mê mê làm gì có thời gian.
– Bận gì thì thỉnh thoảng cũng chạy ra coi chứ. Thím bỏ trớt như vậy có ngày mất chồng như chơi à nhen.
– Chồng vợ là duyên phận. Hết duyên dù có theo giữ kè kè cũng vậy hà chị ơi.
– Ừ thì tui nói vậy cho thím liệu chứ tui cũng nghe phong phanh rồi đó nhen. Thôi tui đi bán đây, mơi thím có mua nữa không để tui ghé?
– Mai chị ghé đi.
Mằn nói câu nầy vì cô chợt nghĩ ra, có thể qua chị cô tìm hiểu về mẹ con họ. Có thể qua chị cô sẽ quá giang ra quán làm một cuộc kiểm tra đột xuất xem coi Dật đã giấu cô những gì.
Mằn nhớ bà Tú đã từng nói sẽ cho cô và Dật miếng đất để cất nhà ở riêng, nhưng từ dạo ra quán rồi bà chưa một lần nhắc lại, Dật cũng làm ngơ khi nghe cô hỏi giống như đương nhiên cô phải là Từ giữ đền cho gia đình anh vậy. Cô ở đây không có gì là của riêng mình thậm chí là người chồng. Đàn gà vịt chưa kịp lớn đã nghe bà Tú tính chuyện làm mấy con vịt nấu ca ri và mấy con gà nấu cháo xé phay cúng ba của Dật. Bà coi như việc Mằn ở nhà chăn nuôi là bổn phận cho dù cô bỏ tiền ra để mua gà vịt con và gạo lức thức ăn.
Đôi lần Mằn cũng định dùng tình cảm chân thật của mình để đi vào lòng họ nhưng càng ngày cô càng cảm thấy vô ích. Nếu như không có hai cây vàng của cô chắc chắn giờ nầy cô không thể ngồi yên trong nhà nầy. Mằn không còn tha thiết gì, chỉ mong sao có một đứa con để xem Dật có vì con mà toàn tâm toàn ý với cô không. Nếu như không, cô cũng có niềm an ủi riêng mình. Còn bây giờ, họ muốn nghĩ cô khôn dại gì cũng được,. Trong thời gian nầy cô phải ʇ⚡︎ự biết lo cho mình.
Với ba mươi ngàn, ba trăm cà gam tép, nấu canh chua hay rang cô đều không ăn hết một ngày. Mằn bỗng nẩy ra ý định nấu nồi cháo tép rồi mang qua cho mẹ Hạn một nửa. Từ sau lần bị Hạn từ chối nhận tiền, cô chưa gặp lại anh lần nào dù thỉnh thoảng cũng chạy qua thăm dì Sáu. Mằn cảm thấy mấy lúc gần đây cô nhỏ nhen ích kỹ kỳ lạ, tính toán với gia đình chồng từ miếng ăn. Cô mỉm cười. Tại sao vậy chứ? Một cô gáι luôn luôn vui vẻ nói cười, lạc quan yêu đời nay so đo nhỏ mọn là vì ai?
Nghĩ là làm. Mằn bắt nồi cháo lên và ngồi lột tép. Trong lúc đang vơ vẩn nghĩ suy bỗng cô nghe tiếng la thất thanh của Hạn từ nhà bên:
– Trời ơi má. Má sao vậy má.?
Hết 4.
LN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được ᵭάпҺ dấu *