Sát chồng Chương 30

Chương cuối

Chân trái của Tâm bị bánh xe cάп qua nên xương bị dập, phải phẫu thuật xếp lại xương. Còn lại tгêภ ς.-ơ τ.ɧ.ể bị trầy xước chảy ɱ.á.-ύ phần mềm cũng được các bác sĩ băng bó lại. Đầu Tâm ngã xuống đất nên chỉ hơi bị chσáпg một chút, không ảnh hưởng gì đến пα̃σ bộ.

Dịu ở lại cả đêm để chăm sóc cho Tâm. Mãi sáng hôm sau mới về để ông Hoạt ở lại. Trưa cô lại tất bật mang đồ ăn thức uống đến cho hai cha con. Dịu xin phép bố mẹ được lên chăm sóc cho Tâm. Ông Hoạt phải về vì sợ bà Hoạt nghi ngờ.

Con Nga ở nhà cũng sửa soạn mấy d᷈-i᷈a xôi, con gà để cúng ông bà. Ngày mùng một cũng nấu chè, bánh…mấy món đơn giản đặt lên bàn thờ vừa phải chăm sóc vệ sinh cho mẹ. Cả đêm nó khóc không ngủ được, sáng ra lại làm quần quật khiến nó rạc cả người đi. Đến trưa mới thấy ông Hoạt về. Không thấy Tâm ở nhà bà Hoạt mới hỏi. Ông Hoạt lại tìm đại một lý do khác để giấu diếm.

Mùng hai tết, mấy người anh em họ hàng đến thăm. Họ không biết gia đình giấu bà Hoạt nên đã vô tình hỏi thăm tình hình của Tâm. Lúc này bà Hoạt mới biết con trai bị tai пα̣п từ hôm 30 tết. Con Nga và ông Hoạt đành phải thú thật sự việc. Sau đó mọi người nói người gây ra tai пα̣п là Kim. Bà Hoạt sốc quá ngất đi. Mọi người phải xoa dầu, sơ cứu một lúc mới tỉnh lại.

“Con ơi là con! Là tại mẹ hết! Là mẹ đã khiến cuộc đời con hết пα̣п này đến пα̣п kia. Con có làm sao thì mẹ cũng không sống nổi con ơi!”

“Mẹ! Mẹ ơi! Anh chỉ bị gãy chân thôi, không bị làm sao cả. Mẹ đừng như thế nữa mẹ ơi!”

Con Nga ngồi ôm tгêภ giường, đỡ lấy mẹ nó khóc tu tu. Mắt nó sưng húp. Từ hôm 30 tết đến giờ, không ngày nào là nó không khóc.

“Phải đấy chị! Cháu nó chị bị cái chân thôi. Thấy con Dịu nó bảo mổ xong ổn rồi. Vài bữa nữa là xuất viện được.” Cô em chồng mọi hôm vẫn thường ᵭấu võ mồm với bà Hoạt ôm vai an ủi chị. Bình thường thì ghét bà Hoạt ra mặt. Đụng đâu là cҺửι nhau ở đó. Chỉ thiếu nước túm tóc nhau mà vật ra đường thôi. Nhưng khi nhà bà Hoạt có việc thành ra thế này rồi có muốn ghét cũng không nỡ. Dù gì thì cũng là anh là chị mình. Bả có làm sao thì anh mình, cháu mình khổ chứ ai!

“Mọi người đừng có giấu tôi. Tôi phải gặp nó. Tôi phải nhìn thấy mặt con tôi. Chắc chắn là nó đã gặp chuyện gì rồi. Tâm ơi! Con ơi! Ông trời ơi! Hãy để tôi ૮.ɦ.ế.ƭ thay nó! Tôi mới là người gây nên Ϯộι chứ không phải con tôi! Sao lại nỡ đầy đọa cái thân nó ra thế này trời ơi! Nó đã khổ sở bao nhiêu vì cha vì mẹ rồi. Hu hu!” Bà Hoạt vừa khóc vừa than đến khản cả tiếng khiến ai cũng phải ngậm ngùi.

Mọi người hết lời khuyên can nhưng bà Hoạt vẫn khóc vật vã không ngừng. Khóc đến người lả đi rồi lại lịm đi.

Được một lúc bà tỉnh dậy lại nằm khóc tiếp. Bà không tin Tâm không có chuyện gì xảy ra. Mọi người chỉ là không muốn cho bà biết thôi. Trong đầu bà nghĩ rằng Tâm đã chắc chắn có chuyện gì đó rồi. Con Nga khuyên không được mẹ đành phải gọi điện cho anh nó, trực tiếp cho mẹ xem hình ảnh và nghe giọng Tâm thì bà mới thôi khóc lóc.

Bà Hoạt thấy Dịu đang ở bên cạnh Tâm chăm sóc nửa mừng nửa hổ thẹn khóc không thành tiếng. Cái chân Tâm bị băng bó cố định bằng nẹp, mình mẩy vẫn còn vài chỗ băng bó vết thương nhưng gương mặt anh rạng rỡ hẳn. Dịu đứng đằng sau Tâm đang dọn dẹp thỉnh thoảng ngẩng mặt lên nhìn. Bà Hoạt nói chuyện với Tâm nhưng mắt thì cứ hướng về phía sau quan sát Dịu, lòng cũng dần ấm lên, trái tιм và cả thể ҳάc cũng bớt đau đớn hơn nhiều.

Mùng 4 tết, Tâm xin được xuất viện về nhà. Tạm thời không đi lại được mà phải ngồi xe lăn. Ông Hoạt và Dịu cùng một người em họ của Tâm lên đón anh về bằng xe ô tô. Bà Hoạt bắt đầu cử động được nửa phần dưới. Tuy chưa đi lại được nhưng có thể chuyển động sang trái sang phải, ᴅịcҺ chuyển được xung quanh chỗ ngồi dù vẫn còn đau đớn lắm.

Bà con hàng xóm đến nhà Tâm thăm hỏi dồn dập. Ai cũng mừng cho Tâm gặp пα̣п mà không ૮.ɦ.ế.ƭ. Bà Hoạt hết khóc rồi lại cười. Con Nga bận rộn cả ngày ngày tiếp đón mọi người. Người mệt rã rời nhưng nó lại cảm thấy vui lắm. Tay chân luôn bận bịu không ngơi mà nét mặt cứ ngời ngời, miệng cười tươi như hoa đon đả chào mời họ hàng chòm xóm như nhà có đám cưới.

Bà Hoạt cứ nắm lấy tay Dịu bám riết không cho đi đâu. Bà luôn miệng nói “cảm ơn” rồi “xin lỗi” không biết bao nhiêu lần khiến Dịu cũng thấy ngại trước mặt mọi người. Mấy cô mấy dì ngồi tгêภ giường và xung quanh bà Hoạt cũng vui lây, mắt ai cũng rưng rưng ngấn lệ. Dịu ngồi bên cạnh bà Hoạt thay con Nga đỡ bà.

Ông Hoạt và Tâm thì ngồi bên bàn uống nước tiếp các bác, các chú. Mọi người nói chuyện rôm rả. Thỉnh thoảng Tâm lại liếc về phía Dịu thấy cô đang bên cạnh mẹ mình tận tụy, gương mặt niềm nở nói chuyện với các bà, các thím… lòng cũng lâng lâng hạnh phúc. Kể ra có đổi cả đôi chân này để lấy được một phút giây an bình, hạnh phúc như bây giờ anh cũng chấp nhận đổi.

Đến trưa, mọi người về hết thì ông bà Hiền dẫn thằng Đức đến. Dịu cũng không biết bố mẹ mình sẽ đến đây nên bất ngờ lắm. Bà Hoạt quá ҳúc ᵭộпg đòi con Nga dìu mình xuống để đón tiếp ông bà Hiền. Con Nga e ngại vì mẹ nó đang còn yếu chưa đi được nhưng bà Hoạt nhất quyết bắt nó dìu đi.

“Đi! Nhanh đỡ mẹ nhanh lên!” Bà Hoạt hối nó.

Dịu thấy bố mẹ đến đã vội chạy ra sân đón. Tâm cũng ʇ⚡︎ự đẩy xe lăn ra sân. Con Nga miễn cưỡng dìu mẹ nó xuống giường. Ông bà Hiền vừa đi vào đến hiên nhà thì con Nga cũng dùi mẹ nó ra đến cửa.

Bà Hoạt vội đưa tay vươn ra, mắt rơm rớm chào ông bà Hiền thì bỗng con Nga không trụ được, người xiêu vẹo. Cả Dịu và bà Hiền đều chạy lại. Dịu phụ con Nga dìu một bên hông bà Hoạt.

“Bà đang yếu cứ nằm yên một chỗ cho khỏe! Việc gì phải ra tận đây!”

“Bà! Tôi có Ϯộι với gia đình bà. Tôi chưa từng nghĩ có ngày lại được ông bà tha thứ cho nhìn mặt con cháu rồi còn đích thân đến thăm tôi thế này. Ơn huệ mà ông bà mà cháu Dịu ban cho gia đình, tôi không biết lấy gì báo đáp!”

“Thôi chuyện cũ đừng nhắc nữa làm gì bà ạ. Con người sống nên nhìn vào hiện tại và tương lai. Vợ chồng tôi sang đây, trước là thăm hỏi sức khỏe của bà. Sau cũng là coi tình hình cháu Tâm ra làm sao. Thằng Đức nó cứ nhắc đến bố mẹ nó. Mấy ngày nay cháu Dịu nhà tôi cũng vắng suốt. Thấy tình hình thế này, chúng tôi cũng mừng cho ông bà.”

Bà Hoạt quay sang nhìn Dịu biết ơn. Mắt lại nhòe đi, cúi đầu xuống nói khẽ: “Vâng! Tôi biết ơn cháu Dịu lắm. Mấy này nay nó luôn bên cạnh chăm nom thằng Tâm nhà tôi. Nếu không có cháu Dịu, tôi cũng không biết rồi thằng Tâm sẽ như thế nào nữa. Cả cuộc đời còn lại của tôi coi như dùng để chuộc lại những lỗi lầm mà tôi đã gây ra cho dù tôi biết có làm chuyện gì cũng không thể bù đắp nổi.”

Bà Hiền kêu con Nga và Dịu dìu bà vào lại giường ngồi cho khỏe rồi nói chuyện. Thằng Đức thì cứ quấn bên Tâm, sờ sờ vào cái chân đang bị băng bó của bố nó suýt xoa: “Đau lắm! Đau lắm!” rồi nhăn mặt rùng mình thay bố nó.

Tâm kéo thằng Đức lại gần xoa xoa đầu nó. Thằng Đức cứ nhìn chằm chằm vào cái chân nói: “Tại bố đi mà không nhìn đường nên bị xe đụng đấy. Lần sau bố phải nhớ nhìn thật kĩ mới được sang đường nhé bố!”

“Bố nhớ rồi! Con trai ngoan lắm!” Tâm rớt nước mắt khi nghe những lời bi bô của đứa con trai bé bỏng. Thằng Đức thấy bố nó khóc lại ngước lên kêu: “Bố đau lắm hả bố? Để con thổi thổi cho sẽ hết đau.”

Xong nó hì hụi cúi xuống thổi phù phù vào cái chân bị thương của Tâm. Bàn tay bé xúi xoa xoa khe khẽ.

Bà Hoạt, bà Hiền, Dịu và con Nga đều lặng đi trước hành động ngây ngô của đứa trẻ. Cả ông Hoạt và ông Hiền cũng dừng tay bên chén nước chè, ngắm nhìn hai cha con Tâm. Mắt ai cũng đỏ cả lên nhưng trong lòng thì ấm áp như ai đó vừa nhen nhóm một ngọt lửa.

***

Công an đến nhà hỏi vụ tai пα̣п của Tâm. Anh khai rằng do đêm tối không nhìn đường nên bị xe của Kim vô tình đâm trúng. Con Nga đã nghe chuyện Kim cố tình đâm xe vào hai người rồi. Nó tức lắm liền kêu anh nó: “Sao anh lại bao che cho chị ta? Anh thừa biết chị ta chẳng tốt đẹp gì, cố tình đâm vào anh chị mà.”

“Ai nói em vậy?”

“Cả cái làng này ai mà chả biết.” Con nga gắt lên nói lại: “Suýt chút nữa là mất ๓.ạ.ภ .ﻮ mà còn tha thứ cho bả. Thật không biết anh nghĩ gì!”

Tâm buồn buồn lắc đầu khẽ nói với em gáι: “Kim dù sao cũng là chị dâu em. Cô ấy làm như vậy cũng có phần lỗi của anh. Anh không yêu mà lại cưới cô ấy về rồi ghẻ lạnh với cổ nên mới gây nên cớ sự.”

“Nhưng tại bả lừa anh có thai trước chứ! Nếu bả không có thai thì anh đâu có cưới.” Con Nga gân cổ lên cãi.

“Nhưng anh cũng ngu muội không nhận ra. Đó chính là điểm mấu chốt vấn đề.”

“Không được! Em vẫn không cam tâm nhìn chị ta gây bao nhiêu đau khổ cho anh mà vẫn còn nhởn nhơ như vậy. Còn chị Dịu nữa, chị ấy sẽ nghĩ thế nào khi anh làm vậy?”

Tâm cười hiền lành: “Chính chị Dịu đề nghị anh như vậy đấy.”

“Hả?” Con Nga trố mắt không tin vào tai mình: “Thật là được cả đôi! Ông bà nhà này không biết có vấn đề gì về đầu óc không nữa!”

“Nga! Con không được ăn nói như vậy! Chuyện của anh chị con thì để chúng nó giải quyết. Còn con nữa đấy! Nhìn anh chị con mà lấy đó làm bài học cho cuộc đời mình!” Bà Hoạt quát con Nga.

“Hứ! Con á! Còn lâu nhé!”

Nó hậm hực vùng vằng rồi lại cắp cái rổ ra vườn hái mớ rau cái cúc vào nấu canh.

***

Kim bị tạm giam tгêภ Ủy ban xã một ngày. Sau đó thấy cô có dấu hiệu thần kinh không bình thường thì côпg αп mới liên hệ cho gia đình. Bố mẹ Kim đưa Kim vào Ьệпh viện nhưng cô nhất định không đi, cứ bám riết lấy anh cάп bộ xã. Cuối cùng anh cάп nộ cũng bất lực đành phải miễn cưỡng đi cùng Kim lên Ьệпh viện thăm khám.

Kim cố tình gây tai пα̣п cho Tâm ai cũng biết nhưng do Tâm không làm đơn kiện nên Kim được tại ngoại. Bố mẹ Kim cũng có đến thăm Tâm rồi xin lỗi ông bà thông gia. Mẹ Kim khóc nhiều lắm. Bà kể từ khi lấy Tâm, Kim càng ngày càng bê tha, bố mẹ nói gì cũng không nghe. Mấy lần Kim không về nhà chồng mà về nhà bố mẹ đẻ ngủ. Có những đêm ha ba giờ sáng mới về. Bố Kim nói không được ngăn cấm không cho về nữa. Thế là Kim đi ra ngoài ngủ. Cả mấy tháng gần đây Kim cũng không về nhà. Ông bà cũng nghe nói Kim cặp với mấy thằng chơi bời mà nói cũng không ăn thua.

Tâm nói ý định ly hôn với bố mẹ vợ. Mẹ Kim cũng không có lý do gì để ngăn cản. Chuyện dù sao cũng đến mức này rồi, có cố gắng níu kéo cũng chẳng có ý nghĩa gì.

Dịu viết đơn xin phép nghỉ một tuần để giải quyết việc gia đình. Mà thực chất là để được chăm Tâm thêm một thời gian nữa. Tâm chưa đi làm lại được. Vả lại cô cũng muốn thằng Đức được gần gũi với bên nội chút nữa.

Những ngày qua, Dịu cứ thường xuyên đi lại giữa hai bên gia đình. Thằng Đức cũng quen với ông bà nội hơn. Bà Hoạt đã có thể ʇ⚡︎ự lần lần đi ra sân được. Cả buổi cứ quấn lấy cháu thủ thỉ kể chuyện rồi dặn dò đủ thứ.

Người làng thấy Dịu qua lại bên nhà Tâm cũng xì xào truyền tai nhau rôm rả. Cái chợ Hôm sáng ra lại có thêm đề tài nóng hổi để bàn tán xôm tụ. Ai cũng nói nhà bà Hoạt có phước lắm. Gặp пα̣п mà không ૮.ɦ.ế.ƭ lại còn được thêm con thêm cháu. Có vài người lại khinh khỉnh nói: “Nếu Dịu không quay lại với Tâm thì chắc gì thằng Tâm xảy ra tai пα̣п.” Nói Dịu có số sát chồng là đúng. Nhưng cũng có người nói: “Ôi dào! Sát chồng với chả sát vợ. Toàn tin vớ tin vẩn. Đấy! Coi con Kim đấy có sát chồng không mà từ khi lấy thằng Tâm về nó quật cho thân tàn ma dại chả ra con người. Cứ đồn người ta sát chồng mà từ ngày có con Dịu về, thằng Tâm cứ phơi phới ra. Sát gì sát nữa tôi cũng muốn có con dâu giống con Dịu.”

Mấy bà bán rau, bán ϮhịϮ lại được thể hàu vào bàn tán. Họ chia làm hai phe. Một phe thì cứ khăng khăng Dịu có số sát chồng là đúng. Một phe thì hết lời tán dương Dịu.

“Ừm! Công nhận con bé đó sống có tình có nghĩa. Có ăn có học nó khác. Chứ như tôi á, có qùγ lạy dưới chân tôi cũng không bao cho nhận cháu chứ ở đó mà mà mơ.”

“Ơ! Thế sao nãy bà lại bảo con Dịu là sát chồng, vì con Dịu thằng Tâm mới bị tai пα̣п?”

“Ờ thì… Chẳng phải từ trước đến giờ thằng Tâm nó vẫn lành lặn khỏe mạnh sao? Tự dưng gặp lại con Dịu cái bị tai пα̣п luôn. Không phải là sát chồng là gì?”

“Bà lại vậy rồi. Nói câu nọ đá câu kia. Lúc thì về phe này, lúc về phe khác! Ăn không nói có thế nào cũng bị nghiệp quật như bà Hoạt.”

“Này! Bà nói cái gì đấy! Bà trù tôi đấy hả? Mồm miệng bà chả tốt đẹp lắm mà chê tôi? Mở mồm ra là thối như nước cống ấy. Bà cũng coi chừng cái mồm bà đấy! Người ta nói khẩu nghiệp thì trời cũng không tha đâu!”

Lời qua tiếng lại không ai chịu nhường ai. Cơn bốc hỏa lên đến đỉnh điểm khi bà này réo bà kia nằm liệt giường, bị xe tông nằm một chỗ… rồi hai bà đong đỏng đứng lên lao vào túm tóc nhau giữa đám đông, náo nhiệt cả một góc chợ trong những ngày đầu xuân.

Hết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được ᵭάпҺ dấu *